CÓ THỂ ĐĂNG KÝ CHUNG CƯ LÀM ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CÔNG TY HAY KHÔNG?

CÓ THỂ ĐĂNG KÝ CHUNG CƯ LÀM ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CÔNG TY ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Hiện nay, nhiều chủ doanh nghiệp đã có thể sở hữu một căn hộ, chung cư. Và mong muốn biến nó trở thành nơi làm việc và trụ sở chính để tiện cho việc quản lý và hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời việc này giúp họ có thể tiết kiệm được khoảng tiền thuê mướn mặc bằng kinh doanh. Thay vào đó có thể đầu tư nhiều hơn cho mặc hàng kinh doanh của mình. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc sử dụng địa chỉ chung cư, căn họ nhằm mục đích kinh doanh được hay không? Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn tham khảo bài viết bên dưới.

I/ XÁC ĐỊNH ĐỊA CHỈ CÔNG TY:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). (Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020)

Do đó địa chỉ trụ sở của công ty phải rõ ràng gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ví dụ: Địa chỉ trụ sở chính của công ty TNHH ABC là Số 123 Đường Nguyễn Thị Nghĩ, Phường 12, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

II/ NHÀ TẬP THỂ VÀ ĐỊA CHỈ CHUNG CƯ CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM TRỤ SỞ DOANH NGHIỆP KHÔNG?

Căn cứ và Khoản 11 Điều 6 VBHN số 03 Luật Nhà ở 2020 về việc sử dụng căn hộ chưng cư vào mục đích không phải để ở là một hành vi cấm.

Theo đó tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hướng dẫn chi tiết về vấn đề này: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

=> Theo đó, những tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh cho phép sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở để kinh doanh trước ngày 10/12/2015 tức là ngày Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành phải chuyển hoạt động kinh doanh đến địa điểm khác. Và thực hiện đăng ký thay đổi kinh doanh theo thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Từ các phân tích trên, các cá nhân tổ chức khi đăng ký thành lập doanh nghiệp cần tránh đăng ký địa chỉ căn hộ chung cư làm địa chỉ trụ sở chính, nếu đăng ký sẽ bị Cơ quan đăng kí trả hồ sơ về gây mất nhiều thời gian trong quá trình hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh. Nếu có nhu cầu đăng ký thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.