THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CẦN VỐN TỐI THIỂU LÀ BAO NHIÊU?

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CẦN BAO NHIÊU VỐN? CÓ QUI ĐỊNH MỨC VỐN TỐI THIỂU KHÔNG VÀ CÓ PHẢI CHỨNG MINH VỐN KHÔNG ?

Một trong những nội dung bắt buộc cá nhân, tổ chức khi muốn thành lập doanh nghiệp kê khai khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh đó là vốn điều lệ. Các start up khi có nhu cầu muốn thành lập doanh nghiệp đều có thắc mắc về các vấn đề như vốn thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu? Có qui định cụ thể vốn tối thiểu hay không? Cần phải chứng minh vốn hay không? Để hiểu rõ hơn về vốn và trả lời những câu hỏi trên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời và nắm được những vấn đề liên quan đến vốn.

I/ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CẦN BAO NHIÊN VỐN?

  Theo quy định tại Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 về vốn điều lệ của công ty là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn? để trả lời cho câu hỏi này còn tuỳ vào doanh nghiệp đó muốn đăng ký kinh doanh ngành nghề gì?

     + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề bình thường thì pháp luật doanh nghiệp không yêu cầu mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp. Giả sử: doanh nghiệp bạn muốn đăng ký vốn điều lệ là 1 triệu đồng, vẫn được, điều này pháp luật không cấm. Tuy nhiên đăng ký vốn điều lệ quá thấp sẽ gây không ít trở ngại cho doanh nghiệp bạn trong quá trình giao dịch với đối tác, khách hàng hay cơ quan thuế… Do đó, doanh nên cân nhắc đăng ký vốn ở mức tương đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.

     + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đóBạn có thể tham khảo thêm trong bài viết này: Qui định về vốn pháp định của doanh nghiệp.

II/ VỐN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP BAO GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

   Khi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp, thì vốn được xem là một vấn để quan trọng, tìm hiểu về vốn cũng được nhiều start up quan tâm. Ngoài vốn điều lệ thì doanh nghiệp nên quan tâm thêm các loại vốn như: vốn pháp định, vốn ký quỹ, vốn đầu tư.

-Vốn điều lệ: như đã đề cập trên là vốn góp vào của chủ sở hữu (đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên); thành viên (công ty TNHH 2 Thành viên); cổ đông công ty (công ty cổ phần), và vốn điều lệ do thành viên công ty tư thoả thuận và quyết định.

- Vốn pháp định: là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có theo quy định của pháp luật. Và mức vốn pháp định được quy định khác nhau tùy theo điều kiện kinh doanh của từng ngành nghề kinh doanh quy định ở các văn bản pháp luật khác nhau. (mức vốn pháp định bao giờ cùng bằng hoặc thấp hơn vốn điều lệ của doanh nghiệp) Ví dụ: Kinh doanh bất động sản vốn pháp định là 20 tỷ đồng, Kinh doanh dịch vụ đòi nợ vốn pháp định là 2 tỷ đồng,...

-Vốn ký quỹ: là số vốn mà doanh nghiệp khi đăng ký thành lập công ty phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng; nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty.

Ví dụ khi thành lập công ty TNHH cho kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế inbound là 250 triệu; outbound là 500 triệu. Dịch vụ bảo vệ, đòi nợ thuê là 2 tỷ đồng.

-Vốn đầu tư: đây là phần vốn góp của các cá nhân, tổ chức nước ngoài khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

III/ KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CÓ PHẢI CHỨNG MINH VỐN KHÔNG ?

Tùy nhu cầu, ngành nghề và quy mô hoạt động, doanh nghiệp sẽ tự đăng ký vốn điều lệ công ty. Hiện tại, các doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam không cần chứng minh có đủ vốn điều lệ khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Trừ một số trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu ký quỹ.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh liên quan đến vốn điều lệ cần lưu ý các vấn đề sau:

   – Thành viên/cổ đông/chủ sở hữu công ty sẽ phải chịu trách nhiệm với phần vốn góp và cam kết góp;
   – Trường hợp thành viên/cổ đông là cá nhân góp vốn vào công ty có thể góp trực tiếp bằng tiền mặt;
   – Trường hợp thành viên/cổ đông là pháp nhân, khi góp vốn phải thực hiện bằng hình thức chuyển khoản;